Các loại thực phẩm tốt dành cho phụ nữ sau sinh mổ ! Xem ngay

10 Tháng Tư, 2018
358

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để phục hồi sức khỏe. Cũng như giúp sữa mau về để nuôi bé khỏe mạnh. Là vấn đề được các bà mẹ bỉm sữa quan tâm nhiều hiện nay.

 

phụ nữ sau sinh mổ

 

Trải qua quá trình vượt cạn thành công, các sản phụ sau khi sinh mổ phải đối mặt với những nguy hiểm rình rập. Vì thế, các mẹ cần có một chế độ ăn lý tưởng, tốt để giúp phục hồi sức khỏe. Và mau lành vết thương kích thích nguồn sữa về để cho con bú. Dưới đây là các loại thức phẩm tốt dành cho phụ nữ sau sinh mổ bạn đọc có thể tham khảo.

Tìm hiểu thêm : 7 cách trị nám da tại nhà tốt 100% ! Hướng dẫn + chọn lọc phù hợp

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn chay trong 6 – 8 ngày

Rau củ và trái cây tươi

Giai đoạn vừa phẫu thuật mổ lấy thai, sản phụ ít vận động đi lại. Trong khi đó việc ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng khiến chị em dễ bị táo bón, thậm chí là trĩ. Vì vậy thực đơn của mẹ sinh mổ cần có nhiều các loại rau xanh có tính mát và lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi…

Các loại trái cây tươi giàu vitamin C lại lành tính với sản phụ. Như chuối, bưởi, na, đu đủ rất thích hợp là món tráng miệng cho sản phụ.

 

phụ nữ sau sinh mổ

 

Uống nước thường xuyên

Hàng ngày sản phụ cần uống đủ 1,5-2 lít nước để đảm bảo kích thích sự tiết sữa. Đồng thời hạn chế tình trạng viêm đường tiết niệu thường gặp ở phụ nữ sau sinh con.

Ăn lượng nhỏ và dễ tiêu trong 1 tuần đầu

Như đã nói ở trên sau sinh mổ 1-2 ngày khả năng tiêu hóa của sản phụ vẫn còn yếu. Vì vậy chị em chỉ nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, tốt nhất là tránh đồ ăn có dầu mỡ. Khoảng 3-4 ngày tiếp theo, sản phụ chỉ nên ăn nhẹ nhàng từng bữa, không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt là uống nhiều canh. Sau 1 tuần sinh mổ chị em có thể ăn uống trở lại bình thường. Nhiều chị em lấy lại cảm giác ăn uống nên có thể bổ sung các món mặn như thịt, trứng, cá… thường xuyên trong thực đơn hàng ngày.

Tìm hiểu thêm : Mẹo se khít vùng kín sau sinh từ mật ong ! Trẻ hóa ” cô bé ” an toàn

Phụ nữ sau sinh mổ nên hạn chế các thực phẩm tanh, gây chậm liền sẹo

 

phu-nu-sau-sinh-mo

 

Từ 1-3 tháng sau sinh mổ, sản phụ cần hạn chế ăn các loại đồ ăn tanh (cá, ốc). Vì chúng có thể gây ra hiện tượng ức chế sự đông máu sau phẫu thuật khiến vết thương lâu liền da.

Một số thực phẩm không tốt cho quá trình làm liền sẹo như đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà … Chị em sau sinh mổ cũng cần lưu ý kiêng ăn vì chúng có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm vết thương hoặc gây sẹo lồi.

Tìm hiểu thêm : Hướng dẫn chi tiết bài tập se khít vùng kín KEGEL CHUẨN – Hapydy

Ngoài ra, chị em sau sinh mổ cần dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Không nên nằm nhiều một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng ngay trong phòng ngủ . Để các cơ quan trong cơ thể sớm hoạt động trở lại bình thường. Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ sẽ giúp bạn ăn uống ngon miệng và sớm có sữa về cho con bú.

Comments

comments

Liên hệ trực tuyến